HƯỚNG DẪN ĐẶT HÀNG

1 click nủt ĐẶT HÀNG NHANH
2 Upload file và điền thông tin
3 Hoàn thành & chờ gọi xác nhận

Nếu quý khách vẫn còn thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi 0766.341.341 . Xin cảm ơn !

GIỜ LÀM VIỆC

Thứ 2-7 8:30AM - 6:00PM
Nhận hàng online: 24/24
ĐẶT HÀNG NHANH

11 mẹo thiết kế đồ họa dành cho người mới bắt đầu ngành Design

by INHUYDAT / 13-10-2023, 00:00

Trong thiết kế, cũng như trong bất kỳ lĩnh vực nào, để tạo ra một sản phẩm tuyệt vời, bạn cần mất rất nhiều thời gian và công sức. Hiểu được điều đó, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 11 mẹo thiết kế đồ họa dành riêng cho những bạn Newbie. Mình tin chắc rằng, những tips này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chất xám đó. Vì thế, đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

11 mẹo thiết kế đồ họa dành cho người mới bắt đầu ngành Design

Lựa chọn font chữ một cách khôn ngoan

Văn bản là một trong những yếu tố nổi bật và quan trọng đối với một bản thiết kế. Vì vậy, hãy xem xét và thử nhiều phông chữ khác nhau. Nếu bạn muốn kết hợp font chữ, hãy chọn những font cùng một họ. Một tác phẩm thiết kế hợp lý chỉ nên bao gồm 2-3 font chữ.

Font chữ cũng cần phải lựa chọn theo phong cách tổng thể của bản thiết kế. Tính dễ đọc phải là thứ được ưu tiên lên hàng đầu, chứ không phải độ đẹp mắt. Những font chữ rối ren, nhiều chi tiết sẽ khiến người xem cảm thấy khó chịu. 

Bạn có thể tìm thấy nhiều font chữ đa dạng trên Google Font.

Giữ cân bằng giữa văn bản và hình ảnh

Phải kết hợp các yếu tố hình ảnh và văn bản sao cho trông thật hài hòa. Quá nhiều văn bản hay hình ảnh đều không phải một lựa chọn tốt. Đặc biệt, đừng để những đoạn văn bản quá dài trên sản phẩm của bạn. Chỉ nên tóm lược các keyword chính và chia nó thành nhiều phần khác nhau. Các dòng ngắn sẽ có tính thẩm mỹ cao hơn nhiều so với những đoạn sớ dài cả nửa trang.

meo-thiet-ke-do-hoa

Tìm hiểu lý thuyết màu sắc

Bạn nghĩ các tác phẩm của những nhà thiết kế chuyên nghiệp đều đổ màu một cách ngẫu nhiên ư? Không hề đâu. Sau khi hình thành phong cách chính của toàn bộ tác phẩm, Designer sẽ phải lựa chọn một bảng màu phù hợp. Khi màu sắc hài hòa, chúng sẽ làm nổi bật thông điệp truyền thông và kích thích cảm xúc của khách hàng thông qua tâm lý học màu sắc 

Theo các nguyên lý về màu sắc, một bản thiết kế hoàn hảo sẽ có sự kết hợp của 1- 3 màu chính và phụ. Đừng quên đánh màu theo màu sắc chính của thương hiệu. Dưới đây là một số mẹo thiết kế đồ họa liên quan đến màu sắc:

  • Sự tương phản là một trong những kỹ thuật được sử dụng rộng rãi và hiệu quả để tạo ra sự hấp dẫn trong thiết kế. Thường thì sự tương phản giữa màu ấm và màu lạnh là hấp dẫn nhất. 
  • Màu tương tự:  Đây là những màu nằm cạnh nhau trên bánh xe màu. Các bảng màu dựa trên các màu tương tự luôn mang đến sự hài hòa.
  • Màu bổ sung: Là hai màu đối lập trực tiếp của nhau trên bánh xe màu. Sự tương phản mạnh sẽ giúp thiết kế trông nổi bật hơn.
  • Đơn sắc: Công thức này sử dụng các sắc thái riêng của một màu cơ bản duy nhất bằng cách thay đổi màu sắc, độ sáng, độ mờ, độ bão hòa,… 
  • Bộ ba màu: Dùng ba màu cách đều nhau trên bánh xe màu. Nó cho phép bạn tạo bảng màu phong phú với độ tương phản cao.

Tránh làm không gian chật chội, bí bách

Khoảng trắng là điều cần thiết để thiết kế “thở”. Đừng nhồi nhét quá nhiều chữ cái, hình ảnh, đối tượng để đảm bảo để lại khoảng cách giữa chúng. Nó cũng giúp thu hút sự chú ý vào đúng đối tượng. Bằng cách để lại không gian phù hợp giữa các phần tử, bạn cũng có thể dễ dàng nhóm hoặc tách các mục.

Đừng đánh giá thấp sự đơn giản

Nhiều người nghĩ rằng một thiết kế đẹp là thiết kế phức tạp, cao siêu. Nhưng khi mọi góc của tác phẩm bị chiếm bởi một yếu tố nào đó, ý tưởng chính sẽ bị chôn vùi. Sự tối giản là ưu tiên trong thiết kế đồ họa. 

Để kiếm một ví dụ thực tế minh họa thì bạn có thể nhìn vào các thiết kế của Apple. Các sản phẩm, trang web hay các hình ảnh trên mạng xã hội của nhà Táo luôn hết sức đơn giản. Tuy vậy, chúng vẫn đạt được hiệu ứng truyền thông đình đám. Đây chính là kết quả của một chiến lược Design Marketing tuyệt vời.

Biến lưới thành công cụ đáng tin cậy 

Căn chỉnh là một trong những nguyên tắc thiết kế chính giúp tạo ra cấu trúc và sự cân bằng cho các yếu tố thị giác. Tuy nhiên, để cân bằng tất cả các yếu tố trong một bản thiết kế bằng mắt thường là điều khá khó khăn. Vì thế, một mẹo thiết kế đồ họa cực hay ho đó là đừng quên sử dụng lưới. Hiện nay, hầu hết các phần mềm đều có tùy chọn lưới. Việc bạn cần làm chỉ là bật nó lên. 

Thiết kế có trọng tâm

Trong thiết kế đồ họa, một số yếu tố nhất định được nhấn mạnh để làm nổi bật so với những yếu tố khác. Một trong những cách tốt nhất để đạt được hiệu ứng này là thử nghiệm với kích thước của các phần tử. Bạn chỉ cần thay đổi kích thước của văn bản, biểu tượng, hình ảnh, v.v. là tác phẩm của bạn đã được khoác một chiếc áo mới hoàn toàn.

meo-thiet-ke-do-hoa

Hãy để cỡ chữ to hơn cho keyword quan trọng. Mẹo thiết kế đồ họa này tuy đơn giản nhưng được áp dụng rất nhiều để thu hút sự chú ý đúng hướng của khán giả. Ngoài ra, nó cũng tạo thêm cảm giác về chiều sâu và làm cho thiết kế mạch lạc hơn.

Chú ý đến sự tương phản

Sự tương phản là nền tảng của thiết kế đồ họa. Nếu bạn loại bỏ độ tương phản khỏi tác phẩm, sẽ không còn gì ngoài một bức tranh mờ nhạt. Độ tương phản trực quan cho hình ảnh sắc nét và thu hút sự chú ý ngay lập tức.

Bạn có thể thay đổi độ tương phản với màu sắc, phông chữ, hình dạng, tỷ lệ, độ mờ, căn chỉnh, v.v. Một mẹo thiết kế đồ họa hay ho đó là bạn hãy thử dụng màu sắc hoặc kết cấu tương phản để làm nổi bật nền của hình ảnh, tạo các lớp và mô phỏng hiệu ứng 3D.

Hãy lập kế hoạch làm việc chi tiết

Việc vạch ra một kế hoạch thiết kế trước khi bắt tay vào công việc cũng là một tố chất học thiết kế đồ họa quan trọng. Nhiều người coi đây chỉ là một bước bổ sung, nhưng nó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và làm việc năng suất hơn đó. 

Xác định rõ thông điệp bạn muốn truyền tải đến khán giả là gì, lựa chọn trước kiểu dáng và phong cách phù hợp. Những thao tác tưởng chừng như đơn giản này nếu được lặp lại hàng ngày, bạn sẽ nhận thấy rõ sự khác biệt trong hiệu suất công việc đó.

Sử dụng các đường kẻ

Một mẹo thiết kế đồ họa khác để thiết kế có điểm nhấn đó là sử dụng các đường kẻ. Đậm hoặc mảnh, liền hay đứt, thẳng hoặc cong, chúng đều làm gia tăng cấu trúc và tính thẩm mỹ cho hình ảnh. Các đường kẻ rất hữu ích khi bạn cần tách các khối văn bản (chẳng hạn như tiêu đề và nội dung), tạo các hộp riêng biệt cho văn bản, đối tượng và hơn thế nữa.

Trên đây là 11 mẹo thiết kế đồ họa hay ho mà chúng mình đã tổng hợp được. Mong rằng, nó sẽ giúp ích được cho các bạn Newbie đỡ vất vả đi phần nào khi tự mày mò học thiết kế.

TOP