HƯỚNG DẪN ĐẶT HÀNG

1 click nủt ĐẶT HÀNG NHANH
2 Upload file và điền thông tin
3 Hoàn thành & chờ gọi xác nhận

Nếu quý khách vẫn còn thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi 0766.341.341 . Xin cảm ơn !

GIỜ LÀM VIỆC

Thứ 2-7 8:30AM - 6:00PM
Nhận hàng online: 24/24
ĐẶT HÀNG NHANH

Kỹ thuật chụp ảnh nội thất

by INHUYDAT / 05-09-2016, 00:00

Kỹ thuật chụp ảnh nội thất

Dù bạn đang chuẩn bị bán nhà hay mừng tân gia thì chụp ảnh nội thất luôn luôn đòi hỏi kỹ thuật và phong cách. Nhiếp ảnh gia nội thất Lauryn Ishak sẽ chỉ cho bạn cách chụp ảnh trong không gian khép kín như một tay ảnh chuyên nghiệp.

Có nhiều cách chụp ảnh nội thất khác nhau. Một trong số đó là chụp ảnh kiến trúc – để thể hiện thiết kế và bố cục của căn nhà. Một cách khác nữa tập trung hơn vào cảm xúc và bầu không khí trong nhà gọi là chụp ảnh nội thất lối sống. Phong cách mà bạn sẽ chọn cho một khung cảnh phụ thuộc vào đối tượng chụp ảnh địa điểm cũng như mục đích sử dụng của bức ảnh. Hầu hết các tạp chí kiến trúc và công ty địa ốc thích chụp ảnh nội thất căn nhà “trống” để độc giả hoặc người xem có thể tự mình hình dung ra không gian sống ở đó. Các khách sạn, nhà hàng và thẫm mỹ viện cũng chọn phong cách này. Cách chụp ảnh nội thất thứ hai hướng về lối sống, trong đó con người hoặc các yếu tố khác giúp nêu bật không gian sống hoặc địa ốc. Đó là lúc nhấn mạnh tính hữu dụng của không gian.

Chụp ảnh nội thất đòi hỏi bạn phải am hiểu về những khác biệt của chụp ảnh trong nhà khi không gian bị giới hạn. Ngoài kỹ thuật, phong cách và cách bày trí cũng là những nhân tố then chốt giúp bạn có được những bức ảnh đẹp. Sau đây là một số điều quan trọng cần khác cốt ghi tâm khi bạn chuẩn bị chụp ảnh nội thất.

Chân máy là trợ lý đắc lực

Trừ khi bạn đang ở một nơi rất chật chội, hoặc nơi không được phép hoặc không thể lắp đặt chân máy, bạn luôn luôn nên chụp ảnh với chân máy.

Điều cốt yếu là những bức ảnh của bạn phải sắc nét từ hậu cảnh đến tiền cảnh, trừ khi bạn có ý định khác. Vì ảnh chụp nội thất là những hình ảnh tĩnh của cuộc sống nên sẽ không có sự di chuyển. Vì vậy, thời gian phơi sáng dài sẽ cho hiệu quả tốt. Việc sử dụng một chân máy vững chắc sẽ cho phép bạn phơi sáng lâu hơn để lấy đủ ánh sáng cho bức ảnh.

Nhớ là phải canh máy ảnh thật thẳng trên chân máy, nếu không bức ảnh của bạn có thể sẽ trông rất nghiệp dư vì bị lệch. Hãy kiểm tra xem các vật thể thẳng đứng như khung cửa sổ đã thẳng chưa – chúng phải song song với biên trái và biên phải của kính ngắm.

Dành thời gian để chọn góc máy tốt nhất

Chọn một góc trông có vẻ cuốn hút trong căn phòng và sắp đặt lại đồ đạc ở đó. Hãy tập trung vào những đặc tính mạnh mẽ nhất. Hãy tìm kiếm những đặc điểm độc đáo của toà nhà và tìm cách thể hiện chúng. Nếu đó là một căn phòng cực kỳ hiện đại, hãy chụp các chi tiết kiến trúc. Nếu đó là một căn hộ theo phong cách thời thực dân Anh, hãy hướng ống kính của bạn vào các hoạ tiết trang trí, chi tiết gỗ và những điểm nhấn trang trí độc đáo.

Lùi sát vào góc phòng hoặc cửa ra vào để ghi lại không gian tối đa có thể bên trong căn phòng. Hầu như bạn sẽ không bao giờ có được góc quan sát đẹp nhất từ giữa căn phòng.

Cân bằng ánh sáng

Ảnh chụp nội thất phải sáng, độ phơi sáng phải hoàn hảo và màu sắc phải sống động rực rỡ. Hãy điều chỉnh cân bằng ánh sáng, sao cho trong bức ảnh của bạn không có những góc quá tối và những ô cửa sổ quá sáng. Có nhiều cách để thực hiện nên hãy thử vài cách để có được sự cân bằng tốt nhất. Nếu có quá nhiều ánh sáng mặt trời, hãy buông rèm hoặc dán giấy da lên các cửa sổ để giảm bớt lượng ánh sáng chiếu vào phòng. Bật hết các đèn trong phòng để cân đối với ánh sáng mặt trời từ bên ngoài chiếu vào. Hãy mở rộng các cửa ra vào và cửa sổ. Những ngày u ám hoặc nhiều mây có thể là thời điểm tốt để chụp ảnh nội thất vì ánh sáng bên ngoài không đối chọi với ánh sáng bên trong, cho các cửa sổ độ sáng vừa đủ chứ không quá sáng. Một số cảnh nội thất trông đẹp hơn dưới ánh sáng hỗn hợp nên có thể bạn muốn thử chụp ảnh vào lúc trời gần tối, khi ánh sáng tự nhiên và nhân tạo cân bằng với nhau.

Chú ý đến các đường thẳng

Một bức ảnh chụp nội thất với các đường thẳng bị bóp méo có thể khiến các bức tường trông như đang đổ vào nhau. Hãy chắc rằng các đường thẳng đều thật thẳng – theo chiếu ngang cũng như chiều dọc. Hiện tượng méo tròn thường xảy ra với các ống kính phóng đại nên hãy sử dụng loại ống kính chuyên dụng để chụp ảnh kiến trúc của Canon, dòng ống kính TS-E giúp giữ đúng phối cảnh. Nếu không có loại ống kính này, bạn cũng có thể sử dụng các ống kính cơ bản (không phóng đại) để giảm thiểu sự bẻ cong đường nét.

Chụp các góc phòng

Một mẹo rất hay trong nghệ thuật nhiếp ảnh nội thất là chụp ảnh các góc phòng vì điều này khiến không gian trông rộng hơn. Chụp ảnh góc phòng với ống kính rộng đặt ở góc rất thấp sẽ khiến không gian có vẻ được mở rộng ra rất nhiều so với thực tế.

Con người Tăng thêm Sức sống cho Bức ảnh

Tuỳ mục đích chụp ảnh, bạn có thể thêm vài người hoặc vài cô người mẫu vào bức ảnh để tăng sức sống và yếu tố con người thân thuộc khiến cho bức ảnh trông gần gũi hơn. Điều này có thể không phù hợp với một tạp chí kiến trúc hoặc công ty địa ốc đang muốn rao bán một căn hộ. Nhưng với phong cách chụp ảnh lối sống cho một khách sạn, thẩm mỹ viện hoặc một tạp chí du lịch, nó có thể tạo ra những bức ảnh tuyệt vời.

Phong cách là tất cả

Dù đang chụp một bức ảnh quảng cáo chính thức hay vì mục đích nào khác bạn cũng phải xem mọi bức ảnh nội thất đều như nhau và đều đòi hỏi một kế hoạch chuyên nghiệp. Cũng giống như các mẫu quảng cáo trên báo, tạo phong cách cho bức ảnh chẳng qua là loại bỏ chi tiết rắm rối để bức ảnh trở nên đẹp hơn. Hãy quan sát kỹ mọi đồ vật trong phòng và dọn hết những thứ có thể khiến người xem phân tâm. Hãy chú ý đến những chiếc chân ghế lạc lõng lọt vào khung cảnh, cái lưng đồ sộ của một chiếc ghế che khuất khung ảnh hoặc quá nhiều vào một tạp chí loè loẹt và lộn xộn trên bàn cà phê.

Đừng ngại đổi chỗ mọi thứ và thậm chí đưa hẳn chúng ra ngoài khung ảnh. Chúng ta quan sát ba chiều nhưng bức ảnh thì chỉ có hai chiều nên những đồ vật trông đẹp mắt trong phòng không phải lúc nào cũng đẹp khi được in ra giấy. Hãy chụp thử thật nhiều để xem thứ gì cần phải bỏ bớt, thêm vào, di chuyển, đặt cao hơn hoặc thấp hơn, v.v… Giũ thẳng màn cửa, quét sạch bụi bám dưới chân đèn, hay dọn dẹp nhà cửa đều là những công việc quan trọng để sở hữu những bức ảnh nội thất đẹp.

Tránh dùng đèn flash

Đèn flash sẽ tạo ra vẻ mất cân đối cho bức ảnh của bạn. Ánh sáng tự nhiên thường tốt hơn và dịu hơn. Nếu thực sự không đủ ánh sáng, bạn sẽ cần xem xét kỹ nơi đặt nguồn sáng bổ sung. Đèn flash thực sự là lựa chọn cuối cùng. Hãy thử gắn máy ảnh lên chân máy và sử dụng thời gian phơi sáng dài. Trong trường hợp đó, nhớ sử dụng chức năng hẹn giờ tự động để tránh làm rung máy ảnh khi bạn nhấn nút chụp.

Tìm kiếm sự đa dạng

Đừng lúc nào cũng chụp ảnh nội thất nằm ngang, hãy thử chụp dọc. Hãy thử tạm ngừng chụp góc rộng để nhấn mạnh một chi tiết nào đó. Ảnh chụp cực cận có thể thêm sự đa dạng cho các bức ảnh thường được chụp ở góc rộng.

Sử dụng khẩu độ nhỏ

Trừ khi bạn đang chụp cực cận chi tiết, hãy sử dụng khẩu độ nhỏ như f16 hoặc f22 để bảo đảm chiều sâu trường ảnh tốt cho các bức ảnh đồng thời để lấy nét toàn bộ khung cảnh.

Bài viết Lauryn Ishak và Valerie Wee

Hình ảnh Lauryn Ishak

 
TOP